Tâm đức người thầy thuốc ưu tú 30 năm lăn lội với nghề và hành trình gần 10 năm đi tìm giải pháp hạn chế sử dụng kháng sinh cho con

30 năm lăn lộn với nghề cùng hàng chục công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng, nhưng chỉ đến khi công trình nghiên cứu sản phẩm kháng sinh thực vật được chuyển giao và ứng dụng thành công vào cuộc sống, thì PGS.TS Hoàng Minh Chung mới “tạm hài lòng” với chính mình, bởi: “Thế là cuộc đời làm khoa học này rốt cuộc thì cũng có ý nghĩa”.

PGS TS Hoàng Minh Chung

Từ tấm lòng lương y và nỗi ám ảnh của mẹ dược sĩ về kháng kháng sinh

Những cơn ho dai dẳng của người mẹ già, những đợt ốm, sốt kéo dài, kèm viêm họng hàng tuần không dứt của cậu con trai nhỏ, chính là nỗi ám ảnh theo suốt quãng thời gian tuổi trẻ của nữ dược sĩ Hoàng Minh Chung lúc bấy giờ.

Nhớ lại thời gian đó, chị trầm ngâm: “Con trai đầu của tôi thể trạng yếu nên mỗi khi thay đổi thời tiết thường viêm họng và ho rất lâu. Con liên tục phải dùng kháng sinh với liều ngày càng tăng, nhiều khi bác sĩ phải cho dùng phối hợp với cả prednisolone. Mà mỗi lần uống vào con lại bị tiêu chảy. Thế là mấy mẹ con cứ đi một vòng luẩn quẩn: viêm họng, ho, kháng sinh, tiêu chảy và cuối cùng con tôi bị suy dinh dưỡng. Ngày trẻ, mẹ ho thì thấy lo lắng, giờ đây những tiếng ho của con trẻ thì còn ám ảnh tôi cả trong những giấc ngủ. Rồi cả bạn bè, người thân, hàng xóm cũng thường xuyên gặp tôi bày tỏ nỗi trăn trở về căn bệnh tưởng như đơn giản mà vô cùng đáng sợ này”.  

Con trai đầu của tôi thể trạng yếu nên mỗi khi thay đổi thời tiết thường viêm họng và ho rất lâu

Và đây cũng chính là động lực cho hành trình hiện thực hóa ước mơ của nhà khoa học Hoàng Minh Chung, để tìm ra một sản phẩm mới có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược có hoạt tính hỗ trợ kháng khuẩn giúp hạn chế việc sử dụng kháng sinh tổng hợp.

Sinh năm 1957 trong một gia đình công chức ở Hà Nội. Từ nhỏ, chị đã có niềm đam mê kỳ lạ với cỏ cây, hoa lá và luôn mơ ước sẽ trở thành người thầy thuốc, khoác trên mình bộ áo blu trắng, chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Chính vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên Đại học Dược Hà Nội, chị đã bắt đầu tham gia nghiên cứu và đã tự chế ra nước rửa, cao bôi giúp cho trẻ em thoát khỏi chốc đầu, lở loét, chàm mặt..

Sau khi ra trường, nữ dược sĩ trẻ Hoàng Minh Chung công tác tại trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1993, là giảng viên của Khoa Y học cổ truyền, khi nghiên cứu và giảng dạy về các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc mà được gọi là kháng sinh thực vật, dược sĩ Hoàng Minh Chung nhận thấy đây là tiềm năng rất lớn, nhưng vẫn chỉ đang là những vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn đơn lẻ, chưa được phối hợp được thành một bài thuốc hoàn thiện.

Xuất phát từ thực tế này, chị lại càng trỗi dậy khát khao mãnh liệt:“Phải bằng mọi cách hiện thực hóa ước mơ về sản phẩm kháng sinh thực vật”.

Đến công trình khoa học kháng sinh thực vật, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thế rồi, cơ duyên đã đến với nhà khoa học đầy nhiệt huyết này, khi chị được tham gia học tập về chuẩn hoá dược liệu theo chương trình của Tổ chức y tế thế giới tại Học Viện Trung Y Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2002.

Thấy chị say mê nghiên cứu, một người thầy Trung Quốc đã hướng dẫn cách điều chế thử một sản phẩm thuốc xịt họng từ dược liệu. Lần đầu tiên được tiếp cận một cách điều chế thuốc rất mới từ dược liệu có thể xịt được, trong chị dâng trào một cảm xúc mãnh liệt: “Có một điều gì đó cứ thôi thúc tôi, nói với tôi rằng đây chính là cơ hội của mình”. Thế nhưng, một câu hỏi lớn lại khiến chị trăn trở: “Làm thế nào để bào chế được thuốc này ở Việt Nam khi mà rất nhiều thiết bị và kỹ thuật mới mà nước ta chưa có”.

Câu hỏi ấy tiếp tục theo chị nhiều năm sau này. Có lúc, tưởng như mọi thứ đã đi vào bế tắc, thế nhưng, một lần nữa cơ hội lại mở ra với chị. Khi phối hợp cộng tác với bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, chứng kiến nhiều bệnh nhân viêm họng phải chạy khí dung các loại kháng sinh và corticoid. Nhóm nhà khoa học trẻ của chị đã đề xuất với bệnh viện sẽ tự nghiên cứu, bào chế 1 dung dịch thuốc khí dung từ dược liệu để có thể thay thế cho các thuốc hiện dùng. Chị tâm sự: “ Bản thân tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để mày mò nghiên cứu. Cuối cùng một dung dịch thuốc từ dược liệu có tác dụng kháng khuẩn nhưng đảm bảo đủ tinh khiết để đưa vào khí dung cho bệnh nhân viêm họng đã ra đời”. Tự tay bào chế sản phẩm đầu tiên của mình, cũng là công trình đầu tiên về sản phẩm chữa viêm họng đã thành công, càng tiếp thêm niềm tin để chị đến gần hơn với giấc mơ về sản phẩm kháng sinh thực vật.

Và cứ thế, đến cuối năm 2008, Công trình nghiên cứu khoa học về Kháng sinh thực vật cấp thành phố với tên đề tài là: “Nghiên cứu, bào chế, tiêu chuẩn, tác dụng của dung dịch HL trong điều trị bệnh viêm họng đỏ” được chính thức tiến hành. Đề tài nghiên cứu có mã số 01C-08/10-2009-2 được thực hiện trong 18 tháng, từ 01/2009 đến 06/2010.

PGS.TS Hoàng Minh Chung nghiên cứu tìm ra giải pháp hạn chế sử dụng kháng sinh tổng hợp

Khi thực hiện đề tài nghiên cứu này, chị đã là Tiến sĩ, đang giữ chức vụ Trưởng bộ môn Dược Y học cổ truyền – Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Hà Nội. kiêm Phụ trách khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Y học cố truyền HN.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ đề tài chỉ đánh giá tác dụng trên thực nghiệm. Để có thể trở thành sản phẩm sử dụng cho bệnh nhân viêm họng ở cộng đồng, chị phải tự trang trải kinh phí của mình cho nghiên cứu đánh giá tác dụng trên lâm sàng. Các kết quả nghiên cứu cả trên thực nghiệm và lâm sàng đều cho kết quả khả quan. Nghiên cứu có tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn đối với cả 5 chủng vị khuẩn thường hay gặp ở viêm họng đặc biệt là vi khuẩn tan huyết nhóm A. Tác dụng này tương đương và tốt hơn đối với 5 loại kháng sinh thường dùng khi viêm họng. Mang đến hiệu quả 4 trong 1: chống nhiễm khuẩn, chống viêm – giảm xuất tiết, hạ sốt – giảm đau, giảm ho – long đờm, đồng thời rất an toàn nên có thể dùng cho cả trẻ em, bà mẹ mang thai và đang cho con bú.

Đề tài nghiệm thu cấp thành phố năm 2010 đã được cả hội đồng khoa học đánh giá cao, bởi đây là công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên về sản phẩm thảo dược có hoạt tính hỗ trợ kháng khuẩn.

Nhận thấy tính ứng dụng cao của đề tài, Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI đã nhận chuyển giao và sản xuất thành chế phẩm Argelomag, đưa vào ứng dụng trong cuộc sống, được cả các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao. Với công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại, sản phẩm Argelomag có thể giải quyết 4 vấn đề của bệnh nhân viêm họng, bao gồm: chống nhiễm khuẩn; chống viêm, giảm phù nề; hạ sốt, giảm đau; trị ho và long đờm, hiệu quả, bệnh nhân chỉ cần sử dụng Argelomag mà không cần phải kết hợp nhiều loại thuốc.

Sự ra đời của sản phẩm kháng sinh thực vật Argelomag được các chuyên gia kỳ vọng sẽ mang đến một giải pháp mới hạn chế sử dụng kháng sinh tổng hợp, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, giảm thiểu nỗi lo về thực trạng kháng kháng sinh đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.  

Công trình nghiên cứu về kháng sinh thực vật chỉ là một trong gần 20 công trình nghiên cứu khoa học của PGS Hoàng Minh Chung. Với những đóng góp to lớn cho ngành y tế nước nhà trong lĩnh vực y dược, PGS.TS Hoàng Minh Chung đã được vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và chính phủ như: Huân chương LĐ hạng 3, Bằng khen của TTCP, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Y Tế, công đoàn ngành y tế và Bộ giáo dục.

Có thể nói, những thành tựu mà PGS. TS Hoàng Minh Chung không chỉ là những công trình khoa học về dược liệu có ý nghĩa quan trọng phục vụ cho chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mà còn là tâm huyết cả đời của một nhà khoa học chân chính.

———————————————————————————————————————————————-

Argelomag – Giảm ho, viêm họng chuyên biệt, không lo kháng kháng sinh

Sản phẩm đầu tiên có nguồn gốc 100% thảo dược tự nhiên chứa hoạt tính hỗ trợ kháng khuẩn. Được nghiên cứu và thử nghiệm trên lâm sàng, không gây kháng thuốc, nhờn thuốc, phù hợp sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai, cho con bú.

Giúp làm giảm các triệu chứng của viêm họng cấp và mạn tính, cảm cúm, viêm amidan như: Ho nhiều đờm, đau rát họng, khản tiếng, ngạt mũi.

 • Ngay sau khi sử dụng: Dịu họng sau khoảng 5- 10s sau khi xịt
 • Sau 3 ngày sử dụng: Giảm ho, bắt đầu hạ sốt, giảm đau họng, giảm phù nề họng rõ rệt.
 • Sau 5-7 ngày sử dụng: Các triệu chứng đều giảm dần rồi hết.

(Hiệu quả nhanh chậm tùy cơ địa và tình trạng mỗi người)

*Công dụng của Argelomag với 4 tác động toàn diện:

 • Chống nhiễm khuẩn, chống viêm
 • Giảm xuất tiết, hạ sốt
 • Giảm đau, giảm ho
 • Long đờm

*Không cần sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc. Sử dụng sản phẩm để hạn chế việc sử dụng kết hợp kháng sinh, thuốc giảm ho, long đờm, kháng viêm tây y.

*Ưu điểm sử dụng dạng xịt họng: Tác dụng trực tiếp trên niêm mạc họng, độ bám dính bề mặt tốt, sâu trong vòm họng, phát huy tác dụng tại chỗ, nhanh, hiệu quả, tiện lợi, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, không phụ thuộc vào bữa ăn.

Để được tư vấn thêm về bệnh ho, viêm họng liên hệ hotline 08 9999 1796 để được trao đổi trực tiếp với các dược sĩ.

Xem thêm thông tin về sản phẩm tại đây

Argelomag - Giảm ho, viêm họng, viêm amidan

ArgelomaG

Giải pháp cho các trường hợp:

 • Viêm họng cấp và mãn tính
 • Viêm amidan
 • Ho khan, ho có đờm
 • Khản tiếng, ngạt mũi

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tổng đài dược sĩ tư vấn miễn phí 1800 8019

Tin khác

Viêm họng mạn tính uống kháng sinh dai dẳng không khỏi do đâu?

Viêm họng mạn tính uống kháng sinh dai dẳng không khỏi do đâu?

Uống thuốc kháng sinh đã lâu ngày nhưng những

Khàn tiếng uống gì nhanh khỏi? Những lưu ý khi bị khàn tiếng

Khàn tiếng uống gì nhanh khỏi? Những lưu ý khi bị khàn tiếng

Khàn tiếng, mất tiếng là hiện tượng thường gặp

Viêm amidan uống kháng sinh mãi không khỏi vì sao?

Viêm amidan uống kháng sinh mãi không khỏi vì sao?

Khi thời tiết thay đổi thất thường hay thời

Xử trí viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày như thế nào?

Xử trí viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày như thế nào?

Viêm họng mạn tính xuất phát từ nhiều nguyên

Dược sĩ tư vấn miễn phí: 1800 8019